HomeChiến lược marketingAds là gì - Vai trò quan trọng như thế nào trong...

Ads là gì – Vai trò quan trọng như thế nào trong Marketing?

Ads là gì? Ads là viết tắt tiếng Anh của từ quảng cáo, là một hình thức tiếp thị rất phổ biến mà hầu hết các doanh nghiệp ngày nay sử dụng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình. Nếu bạn cũng quan tâm đến lĩnh vực này và muốn hiểu quảng cáo là gì, hãy tiếp tục đọc bài viết sau.

Tìm hiểu Ads là gì?

Ads xuất phát từ từ Advertising, có nghĩa là quảng cáo trong tiếng Việt. Mục đích là đưa đến khách hàng những thông điệp mà công ty muốn truyền tải tới khách hàng thông qua những phương tiện truyền thông đại chúng như báo, truyền hình, công cụ tìm kiếm, mạng xã hội,… để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng nhằm thúc đẩy quyết định hành vi mua sản phẩm.

Hiện nay, các công ty có thể tự quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của mình. Hoặc có thể thuê một công ty chuyên về dịch vụ Ads để giúp họ xây dựng ý tưởng, quảng bá sản phẩm. 

Các doanh nghiệp và công ty phải cung cấp thông tin sản phẩm, dịch vụ và ý tưởng, hình ảnh để bên phía chạy quảng cáo hiểu được các tiêu chí và mục tiêu. Từ đó, agency chuyển tiếp thông tin đến bộ phận quảng cáo và thực hiện một chiến dịch Ads được tạo và phát trên các phương tiện truyền thông.

Chạy ads là gì?

Chạy Ads là một hình thức tiếp thị thường được sử dụng để khuyến khích tăng tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ bằng cách xây dựng hình ảnh, giúp khách hàng hiểu thương hiệu là gì và kết nối sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng. Mặt khác, Ads có mục đích tức thời còn được gọi là quảng cáo phản hồi trực tiếp.

Đặc điểm của Advertising

Quảng cáo đã xuất hiện từ lâu và đang trở thành xu hướng cần thiết trong các chiến dịch như giới thiệu sản phẩm của nhiều thương hiệu. Nếu bạn còn hơi phân vân về quảng cáo thì những đặc điểm sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn.

 • Quảng cáo là dịch vụ có trả phí, nó không giống như chiêu trò PR mà bạn có thể nhờ những người khác mà không tốn phí.
 • Quảng cáo là một trong nhiều công cụ tiếp thị, nó không phải là Marketing.
 • Quảng cáo là hình thức quảng cáo một chiều, có nghĩa là các công ty chỉ có thể cung cấp thông tin cho khách hàng mà không có phản hồi ngay lập tức.

Tìm hiểu Ads là gì?
Tìm hiểu Ads là gì?

Mục tiêu của Ads

Các công ty hoặc cá nhân thường sử dụng Ads để nâng cao nhận thức về thương hiệu và mở rộng thị trường mục tiêu. Cụ thể hơn, nó có thể được chia thành các mục nhỏ theo giai đoạn thuyết phục.

 • Thông báo: Mục đích của Ads nhằm tăng quá trình nhận biết thương hiệu của khách hàng. Hỗ trợ các thông báo tiếp cận sâu sắc khách hàng và nắm bắt sự hiện diện của sản phẩm của chính thương hiệu.
 • Thuyết phục: Là hình thức Ads sử dụng như một công cụ để thuyết phục khách hàng, khuyến khích hành vi mua hàng thông qua việc sử dụng sản phẩm hoặc trải nghiệm sản phẩm.
 • Nhắc nhở: Mục tiêu chính của Ads là giúp khách hàng nhận diện rõ thương hiệu hơn, hiểu rõ hơn về thương hiệu và không bị đối thủ cướp đi khách hàng.
 • Các mục tiêu khác: Nhu cầu mở rộng thị trường, thay đổi quan điểm của khách hàng, phát triển thương hiệu, tăng trưởng doanh số,…

Những vai trò quan trọng của Ads trong Marketing

Quảng cáo có vai trò rất quan trọng trong các chiến dịch tiếp thị. Nhất là trong thời đại số ngày nay, lượng khách hàng đến từ hệ thống online chiếm tỷ trọng rất lớn. Một số vai trò cơ bản không thể không kể đến là:

Quảng bá sản phẩm

Tạo các quảng cáo liên quan đến sản phẩm là một bước quan trọng liên quan trực tiếp đến vòng đời của sản phẩm. Chức năng hữu ích để quảng bá và tung ra sản phẩm nhằm tạo dựng thương hiệu trên thị trường.

Ads giúp tạo nhu cầu ảo

Trước khi tạo ra một sản phẩm hoặc dịch vụ, phải dự kiến ​​chi phí sản xuất hợp lý. Một trong những sản phẩm được tạo ra là doanh số bạn cần tạo ra và thứ sẽ giúp bạn làm điều này là Ads.

Những vai trò quan trọng của Ads trong Marketing
Những vai trò quan trọng của Ads trong Marketing

Kiểm soát và giám sát

Quảng cáo hiện nay đã phổ biến rộng rãi trong xã hội. Đối với công ty, các công ty có thể đặt ra các mục tiêu chung thay đổi nhanh chóng. Quy trình quản lý truy xuất nguồn gốc theo dõi nguồn gốc của quảng cáo là một việc quan trọng trong quá trình tiếp thị và chỉnh sửa mô hình để đạt hiệu quả tối ưu.

Ads giúp tăng hiệu quả cạnh tranh

Đối với khả năng cạnh tranh, Ads là một công cụ cho cuộc chiến giữa các công ty cạnh tranh. Dựa trên các phản ứng khi bắt đầu các chiến dịch quảng cáo, dựa vào đó thiết lập thị trường. Đây cũng là một chiến dịch Ads tích cực với một đối thủ cạnh tranh có thể giành chiến thắng nhanh chóng.

Sự cần thiết của việc quảng cáo trong thời đại 4.0

Một điều không thể phủ nhận rằng hiệu quả của các chiến dịch chạy Ads mang lại cho doanh nghiệp vô cùng to lớn. Bởi vậy hầu hết các thương hiệu đều rất đầu tư vào mảng quảng cáo truyền thông này để sản phẩm của doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.

Tầm quan trọng của việc chạy Ads đối với doanh nghiệp

Ads giúp đưa sản phẩm của bạn ra thị trường một cách rõ ràng bằng cách phân biệt chúng với các đối thủ cạnh tranh. Đây là cách chúng tôi đạt được các tính năng và lợi ích mà khách hàng đang tìm kiếm.

 • Tăng độ nhận diện của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ.
 • Hình ảnh thương hiệu mang tính sáng tạo và định hình tính cách của khách hàng.
 • Tăng tầm nhìn thiện cảm của thương hiệu đối với khách hàng.

Tầm quan trọng đối với khách hàng của quảng cáo

Giữa vô vàn doanh nghiệp và sản phẩm, nhiều khi khách hàng sẽ không chọn lựa được sản phẩm thực sự hữu ích và chất lượng. Thông qua các hình thức quảng cáo, khách hàng sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm hơn.

 • Đảm bảo chất lượng là điều mà nhiều công ty chú trọng cho chính sản phẩm, chất lượng tránh lãng phí. 
 • Khách hàng dễ dàng và thuận tiện hơn khi hiểu dịch vụ và sản phẩm nào phù hợp về mặt tài chính và có thể được thanh toán.
 • Cái nhìn của khách hàng có thể hiểu được sự khác biệt giữa từng sản phẩm để tìm ra sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

Sự cần thiết của việc quảng cáo trong thời đại 4.0
Sự cần thiết của việc quảng cáo trong thời đại 4.0

Các loại hình chạy Ads phổ biến hiện nay

Có rất nhiều loại hình quảng cáo trên thị trường hiện nay. Mỗi loại hình đều có những đặc điểm riêng về lựa chọn, kinh phí đầu tư và hiệu quả hoạt động. Vì vậy, việc tìm hiểu từng loại hình sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp phù hợp.

Quảng cáo in ấn

Đây là một hình thức trình bày khá lâu đời dưới dạng tạp chí, báo hay tờ rơi. Hình thức này được xem là một trong những cách đưa doanh nghiệp, công ty đến gần hơn với khách hàng.

Biển quảng cáo

Phương pháp Ads này được trình bày dưới dạng trình chiếu tĩnh trên màn hình di động. Luôn đặt ở điểm cao nhất của tòa nhà hoặc nơi dễ thấy và ấn tượng nhất trong thành phố.

Quảng cáo truyền hình

Ở hạng mục này thường sử dụng các sản phẩm đã sử dụng lâu năm. Sự hấp dẫn của quảng cáo truyền hình chỉ giảm dần khi các hình thức quảng cáo mới, tinh vi hơn xuất hiện.

Quảng cáo phát thanh

Đây là một hình thức chạy Ads chỉ sử dụng âm thanh, không hình ảnh nhưng rất hiệu quả cho chiến dịch tiếp thị. Đối tượng chính của hình thức Ads này là người cao tuổi, người đi làm, thường xuyên di chuyển đường dài bằng ô tô. Quảng cáo radio có thời lượng ngắn, không quanh co mà đi thẳng vào vấn đề nên mức độ tương tác khá cao.

Digital Advertising

Đây là một hình thức quảng cáo dựa trên nền tảng mạng xã hội. Theo xu hướng hoàn toàn mới và thường được sử dụng trên Facebook, Twitter, Instagram,… Nhiều công ty, doanh nghiệp không ngừng quan tâm đến hình thức quảng cáo này và đây được coi là loại hình quảng cáo phù hợp và có thể áp dụng được.

Các loại hình chạy Ads phổ biến hiện nay
Các loại hình chạy Ads phổ biến hiện nay

Display Ads

Loại hình chạy Ads này bao gồm quảng cáo kỹ thuật số và quảng cáo in. Đây là hình thức quảng cáo nhờ sử dụng công nghệ cao. Điều này có nghĩa là mua không gian cho Ads trên các trang web được giám sát chặt chẽ. 

Bạn có thể đặt quảng cáo văn bản với nội dung như quảng cáo trên báo in, biểu ngữ trên các trang web hoặc trên nền của sản phẩm hoặc dịch vụ. Hiển thị phổ biến này là PPC (Trả cho mỗi lần nhấp chuột – pay per click) hoặc CPT (Giá cho mỗi nghìn – cost per thousand).

Social Media Ads

Các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Pinterest và nhiều mạng khác cung cấp dịch vụ quảng cáo ngân sách tương đối rẻ so với khoản tiền tiếp thị dự tính Ads của nhiều công ty. Bạn phải chịu trả phí để thực hiện quảng cáo trên mạng xã hội. 

Đây là loại quảng cáo tập trung vào đối tượng chính của bạn. Số tiền bạn phải bỏ ra tương đương với số người mà bạn tương tác. Hình thức này tạo ra nhiều tương tác truyền thông xã hội mạnh mẽ có thể tiếp cận được như truyền miệng.

Quảng cáo ngoài trời (OOH)

Quảng cáo Ads ngoài trời hay còn được biết là OOH (Out of Home) là hình thức quảng cáo truyền thống. Loại hình này Ads có mức tăng trưởng doanh thu quảng cáo trung bình và ổn định nhất ở thời điểm hiện tại. 

Quảng cáo ngoài trời là cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều đơn vị chạy Ads bắt đầu sử dụng quảng cáo ngoài trời để kết nối thế giới kỹ thuật số thông qua mã QR hoặc các ứng dụng như Instagram, Snapchat,…thì nó thu hút nhiều cá nhân quan tâm hơn.

Native Ads

Quảng cáo Ads là một hình thức quảng cáo trả tiền hiệu quả. Đây được coi là phương thức quảng cáo tự nhiên hỗ trợ tiếp cận khách hàng thông qua báo điện tử và không gói gọn trong Facebook hay Google.

Ứng dụng Ads thế nào hiệu quả nhất?

Luôn có một mục tiêu đằng sau mỗi chiến dịch chạy Ads, chẳng hạn như nổi bật so với đối thủ cạnh tranh hoặc tăng doanh số bán hàng. Tuy nhiên, các chiến dịch Ads tốt nhất luôn hướng đến nhiều điều hơn là thu hút người tiêu dùng biết đến hoặc mua hàng.

Hãy nghĩ đến các chiến dịch Ads như “Just do it” của hãng thời trang thể thao Nike hoặc “Share a Coke” của thương hiệu Coke. Những quảng cáo này thu hút rất nhiều tương tác của người tiêu dùng bằng cách cho họ một lý do ngầm để tiêu dùng thương hiệu của họ.

Khi chạy Ads thu hút được cảm xúc của khán giả, họ không chỉ giảm giá sản phẩm mà điều này còn tạo ra sự kết nối giữa người tiêu dùng và thương hiệu. Người tiêu dùng ngày nay có quyền kiểm soát việc mua hàng của họ nhiều hơn bao giờ hết, đó là lý do tại sao các công ty cố gắng xây dựng lòng trung thành với thương hiệu.

Các chiến dịch Ads thành công sẽ mang lại một lượng khách hàng mới. Đồng thời nhắc nhở khách hàng cũ nghĩ về thương hiệu, nghĩ đến lý do tại sao họ đã sử dụng và đánh giá cao thương hiệu.

Ứng dụng Ads thế nào hiệu quả nhất?

Khi chạy Ads, bạn phải chú ý content và không sử dụng các từ nhạy cảm, từ bị cấm, nội dung phân biệt chủng tộc… Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không sử dụng hình ảnh có bản quyền, hình ảnh nhạy cảm, bạo lực.

Kết luận 

Ads là gì và những kiến ​​thức cơ bản về việc sử dụng Ads trong các chiến dịch marketing đã được phân tích rõ ở bài viết trên. Đây là thông tin cơ bản mà những doanh nghiệp phải nắm được để có thể tiếp cận khách hàng hiệu quả và tạo điều kiện tăng doanh số bán hàng. Hy vọng với những trao đổi hữu ích trên đây sẽ giúp bạn xây dựng được những chiến dịch quảng cáo hiệu quả. 

Xem nhiều nhất