Hometin tứcMarketing online - Vai trò và các chiến lược quảng bá 

Marketing online – Vai trò và các chiến lược quảng bá 

Marketing online không còn là thuật ngữ quá xa lạ, nhất là đối với các doanh nghiệp hoặc những người làm công việc quảng cáo. Công nghệ phát triển đã hỗ trợ cho công cụ Marketing này được phổ biến hơn. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được ưu, nhược điểm của phương pháp này và giới thiệu đến bạn một số chiến lược Marketing đỉnh cao.

Marketing online là gì?

Marketing online hay còn được gọi Internet Marketing , đúng theo nghĩa gốc của tiếng Việt là tiếp thị trực tuyến. Hoạt động này được hiểu một một cách đơn giản là quảng cáo cũng như quảng bá thương hiệu của công ty thông qua các kênh truyền thông mạng xã hội.

Tiếp thị trực tuyến sử dụng môi trường internet để truyền bá thông điệp về công ty, thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm của cá nhân hoặc doanh nghiệp. Mục tiêu chung là hướng đến đối tượng khách hàng tiềm năng mà họ nhắm tới trên các trang mạng trực tuyến. Họ cũng có thể liên hệ với các bên hoặc các công ty truyền thông để tuyên truyền sản phẩm với mức phí thỏa thuận.

Khách hàng có thể tự do tiếp cận với các dịch vụ, sản phẩm thông qua các kênh phân phối, thực hiện việc quảng cáo. Trong quá trình phát sinh nhu cầu, mục đích mua sắm, bạn có thể đọc, xem, nghe, hay lướt thấy những quảng cáo thuộc dạng này.

Khác với phương pháp tiếp thị truyền thống, tức là sử dụng những công cụ thông thường như biển bảng quảng cáo, truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo trên báo in,…chi phí hao tổn lớn, không hiệu quả. Trong khi đó, Marketing online có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh, không giới hạn không gian và có thể đo lường được hiệu quả thông qua con số cụ thể.

Marketing online là gì?
Marketing online là gì?

Vai trò cơ bản của marketing trực tuyến 

Marketing online có vai trò cực kỳ quan trọng, nhất là đối với các doanh nghiệp và công ty. Đối với việc quảng bá các sản phẩm thì sẽ có tác dụng kêu gọi cũng như là tăng lượng tiêu thụ của các sản phẩm từ phía người tiêu dùng.

  • Marketing online giúp khách hàng có thể tiếp cận với sản phẩm, doanh nghiệp dễ dàng, thuận tiện hơn. Chỉ cần có mạng internet là bạn có thể kết nối ở bất cứ đâu, bất kỳ thời điểm nào.
  • Hỗ trợ doanh nghiệp định hướng người tiêu dùng: Thông qua các thao tác của người dùng trên mạng xã hội, internet, các chủ doanh nghiệp có thể dùng các thuật toán để thống kê được sở thích của người tiêu dùng, từ đó có định hướng cho sản phẩm nhằm phù hợp hơn với thị trường.
  • Xóa bỏ bất lợi về khoảng cách: Thông qua môi trường internet để thông tin đến khách hàng, các công ty không cần quan tâm đến khoảng cách địa lý thay thời gian riêng biệt.  Chỉ cần có kết nối mạng là có thể mang sản phẩm chi tiết đến tận tay người tiêu dùng.
  • Đánh giá được mức độ hiệu quả của các chiến dịch: Các công ty, doanh nghiệp lớn thường đưa ra những chiến dịch nhằm tạo nên làn sóng mới, thu hút được khách hàng. Thông qua mạng xã hội, nhân viên có thể tự giám sát, thống kê và đánh giá chiến dịch này đã tiếp cận được bao nhiêu người, mức độ hiệu quả, tỷ lệ phủ sóng là bao nhiêu.

Vai trò cơ bản của marketing online
Vai trò cơ bản của marketing online

Cách thức marketing online phổ biến hiện nay

Hiện nay do mức độ phổ biến rộng rãi của marketing online mà trên thị trường cũng bắt đầu xuất hiện đa dạng các hình thức quảng bá trực tuyến hơn. Cùng tham khảo một số phương thức cụ thể được chúng tôi tổng hợp ngay dưới đây như sau: 

Content marketing online

Content có vai trò quan trong hoạt động tiếp thị, kể cả online và offline. Chúng được hiểu đơn giản là phương pháp quảng cáo thông qua nội dung. Bạn sẽ tự tạo và sắp xếp các nội dung sao cho phù hợp, nhằm thu hút và giữ chân một nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng đã nhắm đến trước đó. Cuối cùng chính là thúc đẩy nhóm đối tượng này tham gia trao đổi các sản phẩm của công ty, doanh nghiệp.

Content giúp tạo dựng nên những đơn hàng, sự tin tưởng, trung thành, lời giới thiệu, giúp tăng doanh số bán hàng. Hình thức này sẽ hỗ trợ tối ưu cho việc thực hiện được mục tiêu chiến lược của các công ty, doanh nghiệp.

Thay vì đưa ra những vấn đề mà người bán hàng muốn khách hàng hiểu, Content Marketing online sẽ sẽ đưa ra những nội dung mà khách hàng muốn nghe. Khách hàng có thể kết nối với doanh nghiệp nhờ vào sự gần gũi, có thiện cảm và tin tưởng.

Social Media marketing online

Thuật ngữ này được dịch là tiếp thị truyền thông mạng xã hội, tức là việc quảng bá thông qua truyền thông xã hội và mạng xã hội. Hình thức Marketing online này mang lại hiệu quả bán hàng cao, nhất là trong xã hội bùng nổ của công nghệ, các mạng xã hội như: Facebook, Instagram, Twitter… được sử dụng phổ biến.

Dựa trên nền tảng này, các thương hiệu, tổ chức có thể tận dụng chúng để có thể tiếp cận khách hàng. Bên cạnh đó, việc tương tác qua lại giữa khách hàng và doanh nghiệp có thể đẩy mạnh sự hiệu quả của các chiến dịch quảng cáo.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội marketing online có mối liên kết với tiếp thị nội dung. Phía nội dung sẽ lên ý tưởng và xây dựng bài viết, đưa lên các trang mạng xã hội và thực hiện quảng cáo, tuyên truyền.

SEO marketing trực tuyến 

SEO Marketing chỉ quá trình tối giản hóa công cụ tìm kiếm. Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm thông tin như: Google, Cốc Cốc, Bling… Những công cụ này có thể giúp người dùng tìm kiếm thông tin, hình ảnh, video về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang quan tâm, thông qua các từ khóa.

Thông thường ở Việt Nam, SEO sẽ chiếm phần lớn trên nền tảng Google. Những nhân viên SEO sẽ dựa trên các từ khóa sẽ được Google ưu tiên, từ đó xây dựng nội dung và chèn từ khóa sao cho phù hợp nhằm nâng cao thứ hạng của website. Khi người dùng tìm kiếm, trang web của doanh nghiệp sẽ xuất hiện đầu tiên.

Mục tiêu chung của SEO chính là thu hút và tăng lượng người truy cập vào website của doanh nghiệp. Và từ đó giúp cho việc nhận diện thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp được tối ưu hơn.

Cách thức Marketing online phổ biến hiện nay
Cách thức Marketing online phổ biến hiện nay

Đánh giá chung ưu nhược điểm của Marketing online

Bất cứ một hình thức quảng cáo nào cũng sẽ có ưu điểm và khiếm khuyết riêng. Bạn cần nắm rõ hai khía cạnh này để chọn cho mình cách thức quảng bá thương hiệu phù hợp.

Về phần ưu điểm marketing online

Marketing online có thể hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận được số lượng lớn khách hàng mục tiêu. Theo như thống kê thì có đến 54% dân số sử dụng internet. Chính vì thế việc tiếp thị thông qua mạng internet dường như có thể tiếp cận được hơn phân nửa dân số thế giới.

Bên cạnh đó, nếu như các cửa hàng trực tiếp hiện nay bị giới hạn về thời gian mở và đóng cửa thì Marketing online lại không gặp phải vấn đề này. Chỉ bằng một website,  khách hàng có thể tiếp cận sản phẩm của doanh nghiệp ở bất cứ khung thời gian nào, đặt hàng trực tuyến và thanh toán chỉ trong vài bước.

Khách hàng và nhân viên hỗ trợ của doanh nghiệp có thể cùng theo dõi tình trạng của sản phẩm nhanh chóng, chính xác. Khi có một đơn hàng được đặt, hệ thống sẽ cập nhật lại số lượng sản phẩm còn lại trong kho. Tính năng ưu việt này giúp việc quản lý của doanh nghiệp trở nên nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, Marketing online còn giúp gia tăng sự tương tác với khách hàng. Mỗi khi người dùng có bất kỳ thắc mắc nào, có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên thông qua các khung chat online, không cần phải đến trực tiếp cửa hàng như phương pháp truyền thống.

Về phần nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường. Nguyên nhân là do sự  tiện lợi, dễ dàng của phương pháp tiếp thị trên internet. Điều này dẫn đến việc các quảng cáo khi lướt Facebook, Instagram,… hiện lên với tần suất dày đặc và khách hàng thường lướt qua mà không nhìn. 

Nếu như không quản lý nội dung và thương hiệu tốt thì Marketing online cũng có thể làm xấu đi thương hiệu doanh nghiệp. Nên nhớ mạng xã hội và internet chỉ mang tính nhất thời, hình ảnh thương hiệu của bạn có thể dễ dàng sụp đổ nếu không được quản lý tốt.

Marketing online chỉ có thể kết nối được với khách hàng có thói quen sử dụng internet, nhưng sẽ rất hạn chế đối với các khách hàng không sử dụng thiết bị điện tử. Nếu như trong quá trình vận hàng xuất hiện tình trạng mạng không ổn định, tốc độ tải trang kém, web lag,… khiến khách hàng không thể truy cập vào trang thì có thể họ sẽ mất kiên nhẫn và bỏ đi.

Hơn thế nữa, internet là không gian thiếu sự an toàn. Chính vì thế dữ liệu của khách hàng có thể dễ dàng bị đánh cắp nếu không bảo mật tốt. Thông tin này có thể được bán cho công ty đối thủ hoặc sử dụng bởi các đối tượng quấy rối.

Đánh giá chung về Marketing online
Đánh giá chung về Marketing online

Một số chiến lược Marketing online thành công

Xây dựng một số chiến lược Marketing online cụ thể giúp cho bạn cũng như là các doanh nghiệp có thể chủ động tiếp cận được với khách hàng mà không cần chờ đợi. Hãy cùng tham khảo một số về chiến lược Marketing mang lại thành công dưới đây nhé!

Có sự kết nối giữa Content Marketing và SEO

Chiến lược này được đánh giá là tiềm năng và mang lại sự thành công rất lớn trong việc Marketing online. Thông thường, các doanh nghiệp đều sở hữu đội ngũ Content Marketing và SEO hùng hậu để tiến hành quảng bá cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của họ. 

Nhân viên Content sẽ tối ưu hóa nội dung, thông tin về sản phẩm và các tiêu chí mà khách hàng hướng đến. Sau đó, các nhân viên SEO tiến hành phân tích, chèn từ khóa hợp lý để đưa bài viết lên website.

Sử dụng thêm Podcast

Podcast được xem như là các chương trình radio riêng của doanh nghiệp để thực hiện việc Marketing online. Một số người tiêu dùng không thích việc tự mình đọc, tìm hiểu về các thông tin tóm lược của doanh nghiệp. 

Podcast có thể tự chạy, những người có giọng đọc truyền cảm có thể kể một câu chuyện bán hàng, hay tạo nên các buổi trò chuyện, thảo luận về sản phẩm của doanh nghiệp. Cách thức marketing online có thể gia tăng hứng thú và kích thích khách hàng hơn so với việc đưa nội dung đơn giản lên các trang mạng xã hội.

Một số chiến lược Marketing online thành công
Một số chiến lược Marketing online thành công

Kết luận

Không ai có thể phủ nhận được hiệu quả mà Marketing online mang lại. Có lẽ chính vì thế mà chi phí để sử dụng các dịch vụ liên quan đến quảng cáo khá đắt đỏ. Bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về vai trò và hình thức mà Marketing tiếp cận khách hàng thông qua môi trường online, chúc bạn tìm được cho mình phương pháp quảng cáo phù hợp.

Xem nhiều nhất