Hometin tứcSpam là gì? Cách để chặn spam trên các trang mạng xã...

Spam là gì? Cách để chặn spam trên các trang mạng xã hội

Spam là gì và nó có ý nghĩa gì trong cuộc sống này? Đây có lẽ là câu hỏi nhức nhối đối với lĩnh vực an ninh mạng trên toàn thế giới. Dù đã có những bước tiến vượt bậc trong cuộc chiến chống thư rác nhưng vẫn không thể loại bỏ hết được những tin nhắn rác này. Nó có thể đánh cắp thông tin người dùng hoặc đưa ra những cái bẫy để chúng ta tải những phần mềm độc hại.

Bạn hiểu spam là gì?

Spam là viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages với ý nghĩa là những tin nhắn đem đến sự phiền toái, bực bội cho người nhận. Cũng giống như các trang mạng xã hội khác, ứng dụng Messenger cũng có các tin nhắn spam với nội dung quảng cáo, khuyến mại, bán hàng,…và cả những liên kết độc hại. Điều này làm người dùng khó chịu, mất tập trung vì tin nhắn xuất hiện thường xuyên.

Bắt gặp Stupid Pointless Annoying Messages ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp spam trên mọi nền tảng mạng xã hội như Facebook, Twitter, những ứng dụng trò chuyện như Viber, Zalo,… và nó đến từ cả gmail. Người dùng liên tục bị tấn công bởi các tin nhắn rác không mong muốn này mà không hiểu vì sao lại nhận được chúng.

Nhận biết spam

Bạn có thể dễ dàng nhận biết tin nhắn rác thông qua những đặc điểm như: tin nhắn cụt lủn mang tính cảm thán và không mang một thông điệp gì, chủ yếu làm loãng chủ đề và tin nhắn. Những tin nhắn liên tục trùng lặp về chủ đề, hình ảnh cũng như từ ngữ,… được gửi lại nhiều lần. Tin nhắn gồm các file đính kèm, các link dẫn đến các nội dung bạo lực, vi rút,…mà kẻ xấu muốn bạn nhấn vào để lấy cắp thông tin.

Cuộc chiến thư rác đã có những bước tiến vượt bậc, tính đến năm 2018, các nhóm nghiên cứu đưa ra báo cáo rằng tin rác chiếm tới 85% tin nhắn hàng ngày và chúng bắt nguồn chủ yếu ở các quốc gia như Trung Quốc, Mỹ và Brazil. Trong đó 98% tổng thư rác là các quảng cáo về sản phẩm, 2% còn lại là những tin cực nguy hiểm, những tin lừa đảo để đánh cắp thông tin của người sử dụng.

Spam là gì? 
Spam là gì?

Khái niệm Stupid Pointless Annoying Messages

Như giải nghĩa ở trên, các tin nhắn được gửi với nội dung vô nghĩa, không mang lại lợi ích cho người dùng chính là tin nhắn spam. Khi Facebook đang ngày càng phát triển lớn mạnh hơn thì nhiều người đã tận dụng mạng này để khai thác thông tin cá nhân của người dùng và lừa đảo. Vậy liệu tin nhắn spam có hẳn là xấu liệu nó có ưu điểm gì không, hãy cùng tìm hiểu.

Một số mặt tích cực

Có những tin nhắn spam xuất hiện với mục đích quảng cáo sản phẩm của doanh nghiệp thì không phải là xấu, sau một thời gian hình thức spam này biến thành một kênh quảng cáo tốn ít chi phí và lại rất hiệu quả cho các doanh nghiệp. Nó giúp doanh nghiệp cập nhật thông tin về sản phẩm, ưu đãi và thương hiệu của họ, tăng khả năng tiếp cận và duy trì được quan hệ thân thiết với khách hàng.

Nhược điểm của tin nhắn spam

Để nói về nhược điểm thì có quá nhiều, đối với các cá nhân, tổ chức gửi spam với mục đích xấu, nếu bạn không cẩn thận thì sẽ lộ thông tin cá nhân, lừa đảo ảnh hưởng cả về vật chất lẫn tinh thần. Với những doanh nghiệp gửi quá nhiều tin nhắn đến người dùng sẽ khiến họ thấy phiền nhiễu và thấy không đáng tin cậy. Bên cạnh đó lãng phí tiền và thời gian của bộ phận Marketing và làm giảm danh tiếng công ty.

Spam chính là công cụ hữu hiệu để các tin tặc tiến hành tấn công hệ thống an ninh mạng. Các file virus sẽ được cài đặt trong các tệp tin bất kỳ mà người dùng nghĩ nó vô hại. Tuy nhiên chỉ cần click vào các file này thì bạn sẽ bị lấy cắp các dữ liệu quan trọng chỉ sau vài cú ấn chuột.

Tuy nhiên cũng có những spam đơn thuần không gây hại gì cho bạn cả, ví dụ như khi trêu nhau các bạn hay spam comment nhiều lần trong bài đăng của bạn bè, hay spam tin nhắn trong các cuộc trò chuyện khi bạn bè chưa kịp trả lời tin nhắn. Loại spam này không mang một ý nghĩa tiêu cực nào cả nên cũng không hẳn được gọi là tin nhắn spam.

Các hình thức của spam
Các hình thức của spam

Một số lưu ý khi bạn nhận được tin nhắn spam

Bạn cần tuyệt đối không phản hồi các tin nhắn đó, vì nếu vô tình trả lời bạn sẽ nhận tiếp một loạt các tin nhắn khác. Hãy thực hiện báo cáo spam, tuyệt đối không ấn vào các link, file trong tin nhắn vì đây là con đường lấy cắp thông tin của bạn nhanh chóng nhất. Hãy chặn các tin nhắn được gửi đến quá nhiều và bạn cảm thấy phiền phức, không có lợi ích gì cho bản thân.

Vậy có nên sử dụng spam không, câu trả lời chắc chắn là không. Với những tác hại và nguy hiểm khôn lường mà nó mang lại, các chuyên gia đều khuyên người dùng hãy cảnh giác với các thư rác không rõ địa chỉ và mục đích. Đặc biệt cảnh giác cao độ với tệp, link đính kèm trong thư. Tiến hành chặn các tài khoản này nếu như không muốn nhận thêm tin rác bất cứ lần nào nữa.

Đầu những năm 2000, spam bắt đầu trở thành một vấn đề nghiêm trọng khiến các chính phủ phải nghiêm túc trong quản lý thư rác. Các nước Liên minh châu Âu đều có luật hạn chế thư rác. Đồng thời các nhà mạng cũng làm việc chăm chỉ để góp phần cải thiện công nghệ lọc thư rác. Tuy nhiên cuộc chiến chống spam, thư rác vẫn kéo dài từ 2003 đến nay chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tin nhắn spam là như thế nào?
Tin nhắn spam là như thế nào?

Cách đánh dấu là tin spam trên Messenger 

Nếu bạn sử dụng ứng dụng Messenger thì bạn sẽ có thể nhận được những tin nhắn spam với những quảng cáo vô nghĩa, những tin đồn vô căn cứ, những tin báo trúng giải thưởng. Hay đơn giản là những thông tin vô nghĩa, không hề có ích gì cho bạn thậm chí là hại bạn.

Với những hậu quả khôn lường như đã nói ở trên thì chắc chắn bạn đang rất muốn biết làm thế nào để hạn chế những tin nhắn ấy. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chặn tin nhắn spam ấy để bạn không bị làm phiền bởi những tin quảng cáo, các nội dung không lành mạnh, bị lừa đảo thậm chí là mất nick Facebook.

Đối với Facebook Messenger Web

Bạn cần truy cập vào Facebook cá nhân của mình, tại cuộc trò chuyện mà bạn muốn chặn, ấn cài đặt( có biểu tượng bánh xe răng cưa), tiếp đó chọn mục “Báo cáo spam hoặc lạm dụng”. Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các vấn đề có thể bạn đang mắc phải. Nó bao gồm link liên kết, file đính kèm đáng ngờ, nội dung mang tính khiêu dâm, đe dọa nhằm vào bạn và gia đình. 

Hãy chọn vấn đề mà bạn đang gặp phải trong các vấn đề trên và ấn tiếp tục. Lúc này Messenger sẽ hiển thị 3 tùy chọn là: “Đánh dấu là spam và xóa”, “Hủy kết bạn với” và “Chặn”. Bạn sẽ chọn “Chặn” để không phải tiếp tục nhận những tin nhắn spam như thế này trên Messenger của mình nữa.

Với Facebook Messenger App

Ở cuộc trò chuyện, bạn nhấn vào tên của người gửi ở phía trên cùng, sau đó kéo xuống sẽ có tùy chọn “Có gì đó không ổn”. Tương tự như bản web, hệ thống sẽ hiển thị danh sách các vấn đề bạn đang gặp phải. Bạn hãy chọn một trong số những vấn đề ấy và ấn gửi phản hồi. 

Tuy nhiên trên thực tế, quá trình xem xét cũng như đánh giá các báo cáo từ người dùng của Facebook khá phức tạp, tốn nhiều thời gian. Và nếu nội dung báo cáo của bạn không quá nghiêm trọng và ảnh hưởng tới nhiều người, Facebook sẽ không đình chỉ hoạt động của người đó. Vì thế đôi khi lệnh cấm sẽ không diễn ra dù cho bạn có cảm thấy phiền toái thế nào.

Điều này cũng không thể tránh khỏi và cũng dễ hiểu bởi Facebook là một nền tảng xã hội lớn, phải quản lý cả tỷ người. Vậy nên, nếu gặp spam cách tốt nhất bạn có thể làm là chặn liên lạc với người đó với nút chặn ở trên thanh báo cáo.

Cách đánh dấu là spam trên ứng dụng Messenger
Cách đánh dấu là spam trên ứng dụng Messenger

Cách bỏ đánh dấu là tin spam trên Messenger

Theo cài đặt mặc định của Facebook, tin nhắn đến từ những người bạn chưa kết bạn sẽ nằm ở mục tin nhắn chờ, trong đó gồm cả các tin nhắn từ người bạn biết và cả tin nhắn mà ứng dụng Messenger đánh dấu là spam. Vậy để bỏ đánh dấu tin nhắn spam thì làm như thế nào, bạn cần thực hiện những bước như sau.

Hướng dẫn bỏ đánh dấu là spam trên điện thoại

Kích hoạt ứng dụng Messenger sau đó trên cửa sổ chat bạn ấn vào ảnh hồ sơ góc trên cùng phía bên trái và chọn mục tin nhắn đang chờ. Trong mục này bạn sẽ thấy danh sách tin nhắn đến từ những người không kết bạn với bạn. Bao gồm thẻ bạn có thể biết là tin của những người bạn có thể quen họ và thẻ spam là tin nhắn mà Messenger cho rằng là tin spam.

Tiếp đó bạn chọn spam và kiểm tra tin nhắn trong danh sách, sau đó ấn chọn tin nhắn mà bạn muốn bỏ spam. Nhấn vào trả lời tin nhắn, ngay lập tức tin nhắn đó sẽ chuyển sang cửa sổ chat của Messenger, đồng nghĩa với đó là người này đã được loại khỏi danh sách đánh dấu.

Cách bỏ spam trên máy tính

Kích hoạt trình duyệt web để truy cập vào Facebook trên máy tính và đăng nhập. Sau đó ấn vào biểu tượng của Messenger ở góc trên bên phải để truy cập vào danh sách hiển thị tin nhắn. Tại đây bạn ấn vào biểu tượng dấu ba chấm bên phải. Tiếp tục nhấn vào tùy chọn là “Tin nhắn đang chờ”.

Đến đây bạn thực hiện các bước tương tự như điện thoại , duyệt qua danh sách các tin nhắn và trả lời tin nhắn bạn cần để xóa tin nhắn đó khỏi mục spam và chuyển sang hộp chat như bình thường. Đây là toàn bộ cách để bỏ đánh dấu tin nhắn trong spam, hy vọng điều này sẽ giúp ích được cho bạn.

Cách bỏ đánh dấu là spam trên ứng dụng Messenger
Cách bỏ đánh dấu là spam trên ứng dụng Messenger

Kết luận

spam là gì, cách đánh dấu, cách bỏ tin nhắn này như thế nào đã được làm rõ trong bài viết trên. spam ngày càng nghiêm trọng với những tác hại to lớn luôn chầu chực xảy ra. Hy vọng qua bài viết này bạn đã tự biết cách bảo vệ mình khỏi những tin nhắn độc hại đó và cũng mong rằng các tổ chức về công nghệ sẽ phát minh tốt hơn để hạn chế nhận những tin nhắn nguy hiểm này.

Xem nhiều nhất