HomeChiến lược marketingTrade là gì? - Giải thích thuật ngữ và giới thiệu chung

Trade là gì? – Giải thích thuật ngữ và giới thiệu chung

“Trade là gì?” là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là những ai mới tìm hiểu về đầu tư crypto. Cho dù bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ, hay mong muốn làm giàu, bạn cũng nên tìm đọc về khái niệm trade. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và thuật ngữ này một số từ khác liên quan đến việc trade coin.

Tìm hiểu trade là gì?

Trade được hiểu đơn giản chính là giữ, giao dịch mua bán một đồ vật nào đó. Ở Việt Nam và một số nước khác, thuật ngữ trade thường được sử dụng chỉ những hoạt động liên quan đến việc mua bán tiền ảo, chứng khoán, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,…

Trade coin là một hình thức giao dịch Crypto. Crypto sẽ bao gồm: Tiền mã hóa, tiền ảo, tiền điện tử hoặc tiền kỹ thuật số. Tại thời điểm nào đó, người tham gia mua vào các đồng tiền mã hóa như ETH, Bitcoin,… 

Khi tiến hành mở bán, ngay mức giá mà họ có thể chấp nhận và bán đi khi giá tăng lên so với kỳ vọng ban đầu. Bắt nguồn từ sự chênh lệch giá giữa các phiên giao dịch, những người thực hiện giao dịch có thể nhận về một khoản lợi nhuận nhất định. 

Việc mua bán coin cũng giống như cá cược, có tính rủi ro cao, chỉ những người nào thực sự giỏi và có tầm nhìn trong tương lai mới có thể mang về cho mình lợi nhuận khủng. Ngược lại, nếu thiếu kiến thức mà chỉ đi theo trào lưu, trader chắc chắn sẽ nhận về trái đắng.

Các nhà giao dịch chỉ quan tâm đến  những đồng coin có biên độ dao động tỷ giá cao, tăng nhiều trong khoảng thời gian ngắn. Việc nắm bắt tỷ giá cũng được xem là yếu tố chính trong hoạt động giao dịch, từ người trade coin cơ bản đến các nhà đầu tư triệu đô.

Tìm hiểu trade là gì?
Tìm hiểu trade là gì?

Các từ tiếng Anh có liên quan tới trade

Các từ Tiếng Anh có nhiều phạm vi, ở các bậc phổ thông hay trong giao tiếp, người ta thường dụng bộ từ thông dụng. Khi bạn bước chân vào giới trader, bạn cần nắm rõ chúng để đọc các báo cáo tài chính doanh nghiệp.

Spot Trading

Đây là phương pháp giao dịch mà bạn có thể thanh toán ngay lập tức, sau đó trade coin về ví. Số lượng coin mà bạn mua vào lúc đó sẽ do chính bạn quyết định. Bạn có thể chuyển coin vào ví giao dịch để mua hoặc bán bất cứ lúc nào. 

Hình thức giao dịch giao ngay là hành động mua/bán coin, chờ giá đẩy lên cao sau đó bán để kiếm lợi nhuận. Giá coin sẽ biến động liên tục trong thời gian ngắn, các nhà đầu tư phải nắm bắt cơ hội để giao dịch kịp thời.

Giao dịch ký quỹ

Giao dịch ký quỹ là loại giao dịch trade coin bằng vốn vay từ bên thứ ba. Sau khi đến một số tiền cụ thể, bạn bắt buộc phải trả số tiền đã vay, bao gồm cả gốc lẫn lãi. Ví dụ như vốn khởi điểm là 1000 đô. Khi bạn thực hiện giao dịch ký quỹ, từ thời điểm đồng BTC lên 2000 đô lợi nhuận, bạn có thể chọn dùng một trong hai lệnh mua thêm hoặc bán ký quỹ.

Long Margin

Chỉ lệnh mua của giao dịch ký quỹ. Khi khớp lệnh, bạn có thể trade nhiều đồng coin hơn với cùng một số mức vốn. Bạn có thể mua vào cho đến khi chạm hạn mức quy định.

 • Xu hướng tiền ảo đang tăng giá: Lúc này bạn sẽ thu về nguồn lợi nhuận khổng lồ nhờ vào tỷ lệ đòn bẩy.
 • Xu hướng đồng coin đang giảm giá: Bạn có khả năng mất nhiều tiền hơn bình thường. Trong trường hợp khoản tiền lỗ vượt quá giới hạn tài sản thế chấp bạn đầu, sàn giao dịch tự động bán tháo số tiền coin còn lại để bù lỗ.

Các từ tiếng Anh có liên quan tới trade
Các từ tiếng Anh có liên quan tới trade

Short Margin

Lệnh bán ra ký quỹ, nếu trader dự đoán giá đồng coin giảm, họ sẽ thực hiện  cầm cố số tiền vốn ban đầu để bán coin với giá bằng với giá trên thị trường. Sau đó, trader đợi đồng coin giảm giá chạm đáy và mua vào, cuối cùng thanh toán khoản cầm cố trước đó với hạn mức thấp hơn. Sự khác biệt của lệnh bán đã tạo ra lợi nhuận.

Trong trường hợp dự đoán giá đồng coin sẽ tăng. Để trả tiền quỹ cho giao dịch ký quỹ, bạn cần mua một lượng lớn đồng coin đó, chịu khoản lỗ lớn. Nếu tổn thất quá lớn, vượt quá hạn mức mà quỹ cho phép, số tiền bạn đã mượn trước đó được giải quyết ngay lập tức.

Các thuật ngữ liên quan tới trade

Trước khi thực hiện việc trade coin, bạn cần tìm hiểu về nhóm thuật ngữ được người trong giới sử dụng. Việc nắm rõ thuật ngữ giúp bạn có thể học hỏi, giao tiếp và trò chuyện với những người trong giới.

 • Buy: Mua vào coin.
 • Sell: Bán ra coin.
 • Dump: Chỉ việc giá một đồng coin nào đó  giảm mạnh.
 • Pump: Dùng khi giá của đồng coin đang tăng mạnh.
 • Stop loss (SL): Hành động chốt lỗ, khi nhà đầu tư trade coin vào một thời gian nhất định nhưng giá không lên, thậm chí còn rớt giá liên tục, họ cảm thấy giá vẫn không có khả năng tăng thì nên bán tháo để chốt lỗ. 
 • Take profit ( TP): Có nghĩa là chốt lời, khi bạn cảm thấy lợi nhuận như thế là đủ, suy đoán rằng có thể trong thời gian tới giá sẽ giảm, chấp nhận bán ra chốt lời.
 • FUD( Fear, Uncertainly and Dopt): Dùng chỉ trạng thái lo lắng khi nghe được những tin tức bất lợi liên quan đến đồng coin đang nắm giữ. FUD thường gây hoang mang và dẫn đến hành động bán tháo coin và làm thị trường bị rớt giá mất kiểm soát.
 • FOMO (Fear of missing out): Chỉ nỗi sợ khi vụt mất cơ hội, khi bạn thấy mức giá coin đang lên nhanh và cao. Bạn thực hiện mua mà không có bất kỳ sự phân tích nào, dẫn đến việc bạn vừa mua xong thì giá giảm do thị trường
 • WHALE ( Cá voi, cá mập ):Chỉ những người có sức ảnh hưởng đến truyền thông, có quyền lực và tiền tài để thao túng, lũng đoạn thị trường.

Các thuật ngữ liên quan tới trade
Các thuật ngữ liên quan tới trade

Các kiểu trader hiện nay

Tùy thuộc vào mục đích và phạm vi trade coin mà trên thị trường hiện nay có rất nhiều kiểu trade khác nhau. Họ có thể là các người mới, hoặc những cao thủ có tầm nhìn và nhạy bén với thị trường.

Chiến lược đầu tư

Tùy theo chiến lược đầu tư dài hạn hay ngắn hạn mà những trader sẽ thực hiện lệnh giao dịch khác nhau. Họ được gọi theo các biệt danh riêng, tùy theo thời gian mà họ nắm giữ coin. 

 • Scalper trader: Chỉ những người thực hiện nhiều giao dịch trong thời gian ngắn, mục tiêu của họ là chốt các khoản lợi nhuận nhỏ. Thông thường những nhà đầu tư theo phong cách này còn được gọi là lướt sóng.
 • trader Position: Những Position thường có chiến lược đầu tư dài hạn. Họ sẽ nắm giữ lệnh rất lâu để đợi hướng thị trường có lợi, sau đó bán ra kiếm lời lớn.
 • Trade Day: Được gọi là các nhà giao dịch trong ngày. Họ sẽ trade coin và bán ngay trong ngày, không trữ quá lâu vì sợ thị trường giao dịch của ngày hôm đó đóng cửa.
 • Swing trader: Nhà đầu tư trong thời gian trung hạn. Các trade không giữ lệnh quá lâu hay bán qua nhanh. Họ sẽ dựa trên các phân tích thị trường để đưa ra quyết định gồng lỗ hay bán cắt lỗ.

Đối tượng quản lý

Các trader có thể hoạt động riêng lẻ hoặc gia nhập vào các nhóm đầu tư, nhận tiền của người khác để mua coin. Dựa trên đối tượng quản lý, có hai loại nhà đầu tư khác nhau.

 • Người trade coin cá nhân: Nhà đầu tư có nguồn vốn cá nhân, đầu tư bằng tiền của bản thân, dựa trên năng lực và tư duy phân tích của mình để đưa ra các quyết định quan trọng.
 • trader đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác: Thường là những chuyên viên tài chính, nhà đầu tư có kinh nghiệm, công ty ủy thác đầu tư. Họ là người có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm, họ sẽ tiến hành nhận tiền của người khác để đầu tư hoặc hướng dẫn người khác cách sử dụng tiền đầu tư hợp lý.
 • Thông thường các tổ chức này sẽ lấy một phần phí giao dịch để làm lợi nhuận cho mình. Chính vì thế những nhà đầu tư thực sự có năng lực thường không liên hệ với những tổ chức này mà tự mình thực hiện trade coin.

Theo loại hình

Trên thị trường giao dịch hiện nay có rất nhiều loại hình có thể đầu tư và trao đổi, mua bán, tùy theo khả năng, kinh nghiệm và kiến thức mà bạn có thể chọn cho mình mô hình phù hợp.

 • Hold in Crypto: Những nhà giao dịch hoạt động trên thị trường Crypto, chuyên đầu tư tiền ảo như BTC, Dogecoin, Shiba inu,…
 • trader chứng khoán: Nhà đầu tư giao dịch chủ yếu ở thị trường chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, thương phiếu, tín phiếu,…

Các kiểu trader hiện nay
Các kiểu trader hiện nay

Những câu hỏi về vấn đề giao dịch, mua bán

Khi mới bắt đầu tham gia thị trường coin, đa phần mọi người đều có nhiều thắc mắc và nghi vấn. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số câu hỏi đã được chuyên gia giải đáp dưới đây:

Thị trường trade coin có an toàn hay không?

Thị trường mua bán coin có rất nhiều rủi ro. Bản chất của việc mua, bán chính là đầu tư. Việc thua lỗ rất thường xuyên xảy ra, những trader phải giữ cái đầu lạnh và biết cách phân tích thị trường, nếu như không muốn mất hết tất cả.

Làm thế nào để trade coin giỏi?

Việc trở thành một trader giỏi không khó, tuy nhiên bạn phải thật sự tâm huyết và dành nhiều thời gian cho bộ môn này. Trước hết bạn cần tìm hiểu các kiến thức về thị trường tiền ảo, cách mà nó hoạt động và phân biệt được thế nào là một đồng coin thật sự có tiềm năng.

Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu trade coin?

Trước khi bước chân vào thị trường tiền ảo  trade, bạn cần trang bị cho mình một nguồn vốn ổn định. Tốt nhất là có một công việc với mức lương hàng tháng. Việc mua bán coin chỉ là một nguồn đầu tư, không phải phương thức kiếm tiền.

Tiếp theo, bạn cần tạo một tài khoản ở các công ty tài chính để nạp tiền và mua bán trade coin thông qua trung gian. Bạn có thể bắt đầu với những lệnh mua nhỏ lẻ, sau đó tích lũy kinh nghiệm và tăng dần số lượng mua.

Những câu hỏi về vấn đề trade
Những câu hỏi về vấn đề trade

Kết luận 

Trade là gì? Không còn là một câu hỏi khó mỗi khi đối diện với những nhà đầu tư mới. Nó được xem là một công việc lâu dài và cần sự kiên nhẫn, khát khao học hỏi. Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp cho bạn chi tiết về những thuật ngũ, cũng như các câu hỏi về trade coin, chúc bạn tìm được cho mình đồng coin phù hợp. nhất trên thị trường.

Xem nhiều nhất